Ngày 25/10/2017, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng đã được mời tham gia chương trình tư vấn trực tuyến của thương hiệu sữa VitaDairy.

Buổi Tư vấn trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng” được phát trực tiếp trên fanpage VitaDairy – Vì con mẹ chọn, do nhãn hàng Calokid của Công ty Cổ phần Sữa Sức sống Việt Nam – VitaDairy tài trợ. Trước khi chương trình bắt đầu, đã có không ít các bậc phụ huynh gửi câu hỏi về nhờ bác sĩ tư vấn. Mọi thắc mắc, băn khoăn về các vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe của trẻ đã được bác sĩ Toán giải đáp cặn kẽ.

Để đi đến các giải pháp khắc phục tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, trước tiên, bác sĩ Trần Đình Toán giúp các phụ huynh nhận diện được chứng biếng ăn của con qua các dấu hiệu điển hình. Ông chia sẻ: “Tình trạng biếng ăn của trẻ có biểu hiện là bữa ăn kéo dài hơn 30 phút, lượng thức ăn nạp vào cơ thể ít, con chỉ ăn một số món mà bé thích, ngậm thức ăn trong miệng không chịu nuốt”.

Dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ, theo như bác sĩ Trần Đình Toán có rất nhiều nguyên nhân: có thể do bệnh lý, do tâm lý, do trẻ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, thiếu các vi chất hoặc cũng có thể do mẹ cho ăn món ăn chế biến không phù hợp với khẩu vị của con, thực đơn không đa dạng.

Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ Trần Đình Toán cho hay, trước hết các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám để xác định rõ nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn là gì, trẻ có bị mắc bệnh hay không, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tiêu hóa, bệnh giun sán…

Ngoài ra, phụ huynh nên chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như vitamin B, kẽm, lysine… giúp bé ăn ngon miệng. Đặc biệt, trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng cần chọn sữa có đậm độ năng lượng cao (1kcal/ml) giúp phục hồi thể trạng, trẻ không cần uống nhiều nhưng vẫn được cung cấp đủ năng lượng cần thiết để tăng cân.

Những tư vấn và lời khuyên của Bác sĩ Toán đã giúp chương trình trở nên vô cùng sôi nổi. Các bố mẹ liên tục đặt câu hỏi và vui mừng vì những thắc mắc của mình đã được giải đáp. Bạn Trần Thị Ly (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Mình thấy những chương trình tư vấn dưới dạng Livestream như thế này rất bổ ích và lý thú. Nhiều khi đọc các trường hợp trên mạng không hẳn giống con mình, nhưng khi được tham gia Tư vấn trực tuyến thì có thể hỏi bác sĩ về tình trạng của con luôn, chẳng khác gì đưa đến phòng khám dinh dưỡng cả”.

Tổng kết chương trình tư vấn trực tuyến có gần 500 câu hỏi gửi về cho chương trình và 10.000 lượt xem khi đang Livestream (phát trực tiếp). Điều này cho thấy, vấn đề biếng ăn, chậm tăng cân… đang được các bố mẹ hết sức quan tâm. Hy vọng sự tư vấn từ bác sĩ Trần Đình Toán và chương trình sẽ giúp bố mẹ tìm ra được giải pháp dành cho con mình, giúp các bé ăn ngon, hấp thu tốt và không lo suy dinh dưỡng.