Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Toán – Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sinh ngày 24/10/1954 tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội trong một gia đình không có truyền thống về ngành Y, nhưng vì sức khỏe của bản thân không được tốt nên ngay từ nhỏ ông ước mơ trở thành một bác sĩ để có thể giúp mình và giúp đỡ mọi người có được sức khỏe tốt hơn. Ông đã không ngừng cố gắng, phấn đấu học tập, nghiên cứu để biến ước mơ thành hiện thực và được ghi nhận là người bác sĩ cống hiến hết mình vì sức khỏe của người bệnh và là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành dinh dưỡng Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội tháng 9/1977, hệ đào tạo chính quy, chuyên khoa Vệ sinh dịch tễ, chuyên ngành Dinh dưỡng và Tiết chế, tháng 11/1977 ông công tác tại Trạm Vệ sinh phòng dịch tỉnh Hà Sơn Bình. Tháng 6/1979, ông nhập ngũ theo lệnh Tổng động viên, sau khi tập quân sự 4 tháng về làm Bác sỹ trợ lý Y vụ Đội điều trị 201 Quân khu Ba. Tháng 5/1981, ông làm Bác sỹ trưởng khoa Dinh dưỡng Viện Quân y 203, Quân khu Ba. Tháng 11/1983, ông chuyển ngành về Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô, Bộ Y tế, phụ trách khoa Dinh dưỡng, tháng 4/1986 chính thức làm Trưởng khoa Dinh dưỡng cho đến khi nghỉ hưu từ 1/11/2014 với cấp bậc Bác sĩ cao cấp bậc 6/6. Năm 1990, ông tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa cấp I, chuyên ngành Dinh dưỡng, trường Đại học Y Hà Nội. Năm 1995, ông bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Y khoa chuyên ngành Dinh dưỡng – Tiết chế tại Trường Đại học Y Hà Nội. Năm 2009, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, với những tâm huyết, đóng góp cho ngành Y, ông được Nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư ngành Y.

Trong suốt quá trình làm việc, PGS.TS Trần Đình Toán không ngừng trau dồi, học hỏi kiến thức. Ông đã tham dự nhiều lớp tập huấn trong và ngoài nước về Dinh dưỡng lâm sàng, Dinh dưỡng tiết chế, Phương pháp giảng dạy tích cực, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Phương pháp dịch tễ học, Phương pháp sư phạm….. Ngoài ra, PGS.TS Trần Đình Toán cũng từng đi thực tập, tập huấn, tham dự hội thảo, hội nghị khoa học tại nhiều nước trên Thế giới. Để truyền đạt những kiến thức mình có được đến những sinh viên y khoa, trong những năm 1990 – 2014, ông tham gia giảng dạy tại các trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Học viện Quân y, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trung tâm đào tạo của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia….

 

Dù đã về hưu nhưng PGS.TS Trần Đình Toán vẫn miệt mài làm việc. Tháng 9.2016, ông đảm nhận chức vụ Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, bên cạnh đó ông vẫn đang đảm nhận một số chức vụ như: Ủy viên Hội đồng dinh dưỡng và thuốc Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương; Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng và Công nghệ thực phẩm Hữu cơ thuộc Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam; Trưởng khoa Dinh dưỡng trường Đại học Thành Đông; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Dinh dưỡng Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Người giáo dục Bệnh Đái tháo đường Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Hội đồng khoa học tạp chí Đái Tháo đường Việt Nam..

Trong quá trình học tập, công tác, PGS.TS Trần Đình Toán đã để lại nhiều dấu ấn khoa học trong lĩnh vực Y tế về dinh dưỡng. Ông đã viết 12 cuốn sách chuyên ngành (trong đó viết chung 10 cuốn và viết riêng 2 cuốn) và có 53 đề tài nghiên cứu khoa học (bao gồm cả những đề tài nghiên cứu chung) đã được báo cáo và đăng tại các tạp chí khoa học chuyên ngành của ngành Y tế.

Với những đóng góp khoa học cũng như cống hiến trong quá trình công tác, PGS.TS Trần Đình Toán đã có hơn 20 năm được bầu là chiến sỹ thi đua,nhận được Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (2005), Thầy thuốc ưu tú của Chủ tịch Nước (2006), Huy chương Vì sự nghiệp Chăm sóc sức khỏe Nhân Dân (bộ Y tế), hai bằng khen của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và nhiều bằng khen, giấy khen khác.