Dinh dưỡng của bà mẹ có ảnh hưởng quan trọng, có mối quan hệ mật thiết đối với sự phát triển của thai nhi. Các chất dinh dưỡng cần dùng cho sự tồn tại và phát triển của thai nhi hoàn toàn được lấy từ người mẹ, vì thế tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ quyết đinh hoàn toàn tình trạng dinh dưỡng của thai nhi. Bằng việc hấp thu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất qua đường ăn, đường uống, qua tiêu hóa và đường máu qua cuống rốn được chọn lọc đưa vào thai nhi. Đó chính là nguồn nguyên liệu duy nhất cho thai nhi phát triển.

Thời gian mang thai là thời kì mẫn cảm nhất đối với tình trạng dinh dưỡng trong cả cuộc đời con người, nếu trường hợp bà mẹ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, hay tiêu hóa hấp thu không tốt có thể khiến thai nhi phát triển chậm lại và ảnh hưởng đến sự phát triển thể trọng, chiều dài cơ thể hay bệnh tật mắc phải khi ra đời như dị tật ống thần kinh, số lượng tế bào não giảm hay suy dinh dưỡng bào thai…

Không chỉ thế, người mẹ thừa cân cũng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sức khỏe của người mẹ mà còn liên quan đến đứa trẻ sinh ra. Các nghiên cứu đều cho kết quả: thể trạng em bé khi sinh ra có ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của người mẹ. Trong đó, lượng nhiệt hấp thu là mật thiết nhất, sau đó là lượng protein và chất béo được ăn vào. Ngoài ra bà mẹ thiếu hay thừa vi chất dinh dưỡng như sắt, acid folic, canxi… cũng khiến đưa trẻ phát triển kém hoặc dị dạng bẩm sinh.

Một trong các nghiên cứu đã cho biết 30% trẻ em độ tuổi đi học chức năng thần kinh và trí lực khác thường, biểu hiện ở phản ứng chậm chạp, trí nhớ kém vì thế dinh dưỡng có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với sự phát triển của não ở thai nhi, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ đã từng nói:” Sức khỏe và trí thông minh của thai nhi mặc dù có liên quan tới yếu tố di truyền nhưng ảnh hưởng của di truyền lại tuyệt đối không quan trọng bằng dinh dưỡng”.

PGS.TS.Trần Đình Toán.
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng.