Tết của trẻ em hay người lớn?

Tết ,Tết ,Tết, Tết đến rồi ….! Khi những ca từ và âm điệu của bài hát về Tết vang lên, ai là người cảm nhận được năm hết, tết đến , xuân về nhiều nhất nhỉ ? điều này chắc hẳn không phải là các cháu bé dưới 1 tuổi, hai tuổi, thậm chí dưới 5 tuổi đúng không thưa các bạn? Còn các độ tuổi khác thì sao ạ? Người thì mong mỏi, người thì vui mừng, người thì khấp khởi …song chắc cũng có không ít những người lo ….méo mặt. Tuy nhiên, tựu chung lại , đại đa số dân ta đều mong sao khi tết đến, xuân về, sang năm mới mọi người đều vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc, và ngày càng phát tàì, phát lộc…

Thế cho nên, những ngày Tết là những ngày ăn uống nhiều hơn, số lượng thực phẩm được sử dụng nhiều hơn, chủng loại và số tiền chi cho thực phẩm nhiều lên, đồ uống như rượu, bia, nước ngọt, café, chè đặc cũng theo đó mà được sử dụng nhiều hơn so với những ngày thường trước tết. Rồi chế độ ăn uống, giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn, các cuộc gặp mặt, di chuyẻn đi chúc tết, du xuân cũng góp phần làm gia tăng áp lực lên sức khỏe của không chỉ người lớn mà còn làm ảnh hưởng đến cả các con trẻ của chúng ta.

Vây nên, cần chú ý những gì khi trong nhà có con trẻ còn đang trong thời kỳ bú mẹ, ăn dặm, hay đang ở lứa tuổi mầm non?

Trước hết hãy chú ý đến bữa ăn của bé. Không nên vì ngày tết mà thay đổi quá nhiều trong thành phần thực đơn của bé. Chẳng hạn ngại nấu cháo, nấu bột, pha sữa cho bé hay vì bận, mải tiếp khách hoặc di chuyển đi chúc tết mà “cắt xén” hoặc thay thế bữa ăn của bé bằng các loại thức ăn khác của người lớn đang sử dụng. Qua quan sát trên thực tế, chúng tôi đã ghi nhận được nhiều bà mẹ trẻ cho con đi cùng khi về quê, du lịch, thăm viếng người thân, bạn bè…trong những ngày tết vẫn cứ mang theo lỉnh kỉnh nào bình sữa, túi bột, xoong nồi, thìa dĩa đi theo để giữ cho bữa ăn của bé không bị đảo lộn. Điều này trông thì lỉnh kỉnh, vất vả nhưng thực ra lại rất tốt và rất đáng được hoan nghênh đấy câc bạn nhé, bởi vì đó mới chính là sự quan tâm đích thực mà mẹ dành cho bé.
Bởi vì nếu cho bé ăn những thức ăn ( thực phẩm) khác cho tiện, có thể bé ko quen sẽ không ăn, ăn ít, hoặc dễ sinh chướng bụng, đầy hơi , khó tiêu, thậm chí bị rối loạn tiêu hóa….Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến giờ ăn của bé. Cho bé ăn càng đúng giờ như những ngày trước tết thì càng tốt.

Về giờ giấc ngủ , nghỉ của bé cũng vậy, nên chú ý cho bé ngủ đúng giờ, ngủ đẫy giấc như những ngày trước tết, hạn chế đánh thức bé dậy để đi chơi, di chuyển cùng bố mẹ nhé. Nếu thiếu ngủ bé sẽ mệt mỏi, quấy khóc và có thể ảnh hưởng cả đến sinh hoạt của người lớn. Nhất là khi di chuyển đi xa cùng bố mẹ bé thường ngủ gật trên xe, dễ phát sinh mất an toàn giao thông nếu đi bằng xe máy.

Mong sao các bà mẹ đang nuôi con nhỏ chú ý để vẫn có thể đón Tết, vui xuân, mà vẫn chăm cho các bé được khỏe mạnh, tăng trưởng đều đều không bị tết làm cho cả nhà kém vui vì trục trặc này kia…..
Chúc các bạn có một cái Tết an lành, hạnh phúc.

PGS.TS. Trần Đình Toán
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng.